บล็อก

ข้อดีของบ้านมือสองที่ไม่ควรมองข้าม

ข้อดีของบ้านมือสองที่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับข้อดีของบ้านมือสอง หรือคอนโดฯ มือสอง ที่ตอบโจทย์กับยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง แต่การมีที่อยู่อาศัยก็ยังเป็นเรื่องจำเป็น ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านมือสองจึงเป็นตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจและคุ้มค่า ซึ่งนอกจากราคาที่เอื้อมถึงได้มากกว่าบ้านหรือคอนโดฯ มือหนึ่งแล้วยังมีเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย

 

1. ได้บ้านมือสองในราคาเอื้อมถึง เพิ่มโอกาสต่อรองราคา

ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยสักแห่งก็คือราคา โดยเฉพาะในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ที่ทุกคนพยายามหาทางประหยัดได้มากที่สุด บ้านมือสองจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ เมื่อคิดค่าเสื่อมตามการใช้งานแล้วบ้านมือสอง หรือคอนโดฯ มือสองยังมีราคาต่ำกว่า ขณะที่เมื่อเทียบราคาต่อพื้นที่ยังได้พื้นที่ใช้งานมากขึ้นเมื่อเทียบกับบ้าน หรือคอนโดฯ มือหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถต่อรองราคาที่พึงพอใจกับผู้ขายได้โดยตรง ทำให้ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของที่อยู่อาศัยมือสองที่มีสภาพสมบูรณ์ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้

 

2. ได้บ้านมือสองที่ใช่ในทำเลหายาก

ทำเลที่มีความเจริญ มีสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ รองรับการเดินทางที่หลากหลาย และมีโครงการรถไฟฟ้าพาดผ่าน ส่งผลให้ความต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลนั้นสูงขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่ตลาดอสังหาฯ แข่งขันอย่างดุเดือด การเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินผนวกกับการปรับราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 ทำให้ต้นทุนการก่อสร้างโดยเฉพาะโครงการใหม่ปรับเพิ่มสูงขึ้น ที่อยู่อาศัยมือสองจึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยในทำเลทองหรือทำเลที่มีความเจริญซึ่งหาโครงการมือหนึ่งได้ยาก ขณะที่บ้านมือสอง หรือคอนโดมือสองมีตัวเลือกและรูปแบบที่หลากหลายมากกว่าในย่านนั้นๆ

3. เห็นบ้านมือสองของจริง ไม่ต้องวัดดวง

ผู้ซื้อจะได้เห็นสภาพบ้านมือสองที่แท้จริงพร้อมทั้งสภาพแวดล้อมโดยรอบอย่างละเอียด รวมไปถึงเพื่อนบ้านข้างเคียง ไม่ต้องรอลุ้นหลังก่อสร้างแล้วเสร็จเหมือนที่อยู่อาศัยโครงการใหม่ นอกจากนี้บ้าน/คอนโดฯ มือสองมักมีการตกแต่งมาแล้ว หรืออาจมีการแถมเฟอร์นิเจอร์มาให้ ผู้บริโภคสามารถใช้เวลาในการพิจารณารายละเอียดหรือวางแผนต่อเติมใหม่ได้ง่ายขึ้น

 

4. ระบบการก่อสร้างบ้านมือสองแบบเก่าตอบโจทย์สายแต่งบ้าน

ส่วนใหญ่บ้านมือสองที่ก่อสร้างมานานจะเป็นระบบการก่อสร้างแบบเก่า เช่น การสร้างด้วยอิฐมอญฉาบปูน ต่างจากการก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในปัจจุบันที่ก่อสร้างด้วยผนังอิฐมวลเบา และผนังคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast) ที่มีจุดเด่นต่างกันในด้านความแข็งแกร่งทนทาน และผนังอิฐมอญทนกับทุกสภาพอากาศในเมืองไทยเป็นอย่างดี จึงเหมาะกับผู้ที่มีแผนต่อเติมและดัดแปลงที่อยู่อาศัย หรือผู้ที่ชอบตกแต่งรีโนเวทบ้านด้วยตัวเอง

เมื่อรู้วิธีเลือกซื้อและข้อดีของบ้านมือสองแล้ว การตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง หรือคอนโดฯ มือสอง ครั้งต่อไปคงไม่ใช่เรื่องยาก

SK Home Realty Estate.
บริษัท ตัวแทน รับฝากขาย ซื้อ บ้าน ที่ดิน อสังหาทั่วไทย ที่ปรึกษาอสังหาที่ไว้ใจได้.

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบ