บล็อก

วิธีตรวจโครงสร้างบ้านมือสอง

วิธีตรวจโครงสร้างบ้านมือสอง

คุณทราบหรือไม่ว่า ก่อนที่คุณจะให้บริษัทรับตรวจบ้านเข้ามาทำงาน คุณสามารถลองตรวจโครงสร้างบ้านมือสองด้วยตัวคุณเองได้ ด้วยวิธีที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ 

ขั้นตอนการตรวจโครงสร้างบ้านมือสองด้วยตัวเอง

ตรวจการต่อเติมบ้าน

ก่อนอื่นต้องย้ำก่อนว่า การตรวจบ้านมือสองไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นเมื่อตรวจด้วยตัวเองแล้ว ควรให้บริษัทมืออาชีพเข้ามาตรวจซ้ำ เพราะบ้านมือสองจะมีเรื่องของการเสื่อมตัวบ้านที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหลายปี ซึ่งต้องอาศัยฝีมือของผู้เชี่ยวชาญในการตรวจจึงจะมั่นใจได้ เพราะความสำคัญของบ้านมือสองอยู่ที่ “โครงสร้างบ้าน” ตัวแปรสำคัญที่จะทำให้บ้านเกิดการเสียสมดุล และนำไปสู่รอยแตกร้าวอันไม่พึงประสงค์ ขั้นตอนต่าง ๆ เบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

  •  ตรวจการต่อเติมบ้าน

ตรวจการต่อเติมบ้าน

ผู้ซื้อควรขอเจ้าของบ้านตรวจดูแปลนบ้านว่ามีการต่อเติมหรือไม่ หากมีการต่อเติมต้องตรวจสอบว่าถูกต้องตามกฎหมาย พรบ.ควบคุมอาคารหรือเปล่า และการต่อเติมนั้น ๆ สร้างความเดือดร้อนให้แก่เพื่อนบ้านหรือไม่ หากพบว่ามีการต่อเติมโดยไม่ได้รับอนุญาต และยังก่อความเดือดร้อนให้แก่เพื่อนบ้าน คุณควรเลือกซื้อบ้านหลังอื่น

  • การต่อเติมบ้านยังคงมีความสมดุลหรือไม่

การต่อเติมบ้าน

คุณสามารถสังเกตการต่อเติมบ้านได้ด้วยตาตัวเอง ว่าการต่อเติมนั้น ๆ ดึงโครงสร้างหลักของบ้านให้เสียสมดุลหรือไม่ คือตัวบ้านไม่ตั้งฉากกับพื้น มีลักษณะเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง บ้านลักษณะนี้จะมีความเสี่ยงในการพังทลายหรือฉีกออกจากตัวบ้านหลักสูง ไม่ควรพิจารณาเลือกซื้อ

  • ตรวจสอบรอยร้าว

ตรวจสอบรอยร้าวของบ้านมือสอง

อีกหนึ่งจุดสำคัญ รอยร้าวของบ้างบ่งบอกถึงความแข็งแรงของโครงการ ตำแหน่งที่คุณควรตรวจสอบคือ พื้นบ้าน, ผนังบ้าน, เสาบาน, คานบ้าน และระบบประตู-หน้าต่าง หากพบรอยร้าวลึก หรือกรอบประตู-หน้าต่างบิดหรือโค้งงอ นั่นเป็นเพราะโครงสร้างบ้านเริ่มรับน้ำหนักมากไป หรือดินเกิดการทรุดตัว

  • ตรวจสอบการรั่วซึม

ตรวจสอบการรั่วซึมบ้านมือสอง

ให้คุณสำรวจทุกพื้นที่ภายในบ้านเพื่อค้นหาจุดรอยน้ำรั่วซึม ที่มีลักษณะเป็นคราบน้ำจากฝ้าเพดานบ้าน, ตามกรอบหน้าต่าง-ประตูของบ้าน, ผนังบ้าน และพื้นบ้าน

  • ตรวจสอบการทรุดตัวของดิน

ตรวจสอบการทรุดตัวของดิน

การทรุดตัวของดินมีโอกาสที่จะทำให้ตัวบ้านแยกออกจากกัน หรือเสียสมดุลหากโครงสร้างบ้านลงเสาเข็มไม่ดี หรือตัวบ้านมีอายุการใช้งานนาน วิธีการตรวจสอบคือการเดินสำรวจดูโดยรอบบริเวณบ้าน ว่ามีช่องหรือมีโพรงยุบตัวจากตัวบ้านหรือไม่ รวมไปถึงสังเกตพื้นที่ของเพื่อนบ้านโดยรอบว่ามีการทรุดตัวของดินหรือไม่ร่วมด้วย 

  • ตรวจสอบระดับพื้นบ้าน

ตรวจระดับพื้นบ้านมือสอง

วิธีนี้ให้ทำที่บริเวณชั้น 1 ของบ้านยาวไปจนถึงถนนหน้าบ้าน โดยลักษณะของบ้านที่ดีระดับของพื้นบ้านจะต้องไม่ต่ำกว่าถนน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าถนนจะต้องไม่อยู่สูงกว่าพื้นบ้านชั้น 1 ของเรา

SK Home Realty Estate.
บริษัท ตัวแทน รับฝากขาย ซื้อ บ้าน ที่ดิน อสังหาทั่วไทย ที่ปรึกษาอสังหาที่ไว้ใจได้.

กระทู้ที่เกี่ยวข้อง

เปรียบเทียบ